Friday, July 22, 2011

เรื่องย่อ ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์

ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์

ออกอากาศ ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 17.45-19.45 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

เริ่ม มิถุนายน 2554

ตอนที่ 1

เช้าตรู่ในปี 1680 มีขุนนางใหญ่ถูกสังหาร เด็กน้อยทงอีที่ถูกจัดว่าเป็นสังคมชนชั้นล่างได้บังเอิญไปพบกับการตายของขุน นางใหญ่เข้า หลังจากมีการชันสูตรศพ ทางกองมือปราบเข้าใจว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคองเก องค์กรของชนชั้นล่างที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ไม่ได้รับความ ยุติธรรม แต่ความเป็นจริงแล้วคดีนี้กลับเป็นฝีมือของหัวหน้ากลุ่มขุนนางฝ่ายใต้แทซุก ที่ต้องการจะป้ายสีไปให้..ตอนที่ 2

เชยอวอนเรียกประชุมดวนกลุ่มคอมเก เพื่อจะตามหาฆาตกร และได้ส่งลูกสาวทงอีไปหลบซ่อนตัวไว้ แต่ทงอีกลับแอบหนีไปกล่าวคำอวยพรที่บ้านของตัวบงการแทซุก ทำให้แทซุกส่งคนมาจับทงอี พร้อมส่งคนวางแผนฆ่ารองประธานสภาแล้วยัดข้อให้ให้กลุ่มคอมเก จนกระทั่งจับตัวเชยอวอนกับเชทงจูได้ตอนที่ 3

ทงจูได้ฝากฝังทงอีไว้ให้ชอนซูช่วยดูแล ขณะที่กลุ่มคองเกวางแผนจะปล้นนักโทษ หลังจากเกิดการปะทะ สมาชิกคอมเกถูกสังหารไปเป็นจำนวนมาก ในศึกครั้งนี้ทงจูถูกธนูยิน เชยอวอนก็ถูกแทง ด้านแทซุกได้เชิญคิมฮวันมาตรวจดวงชะตาของอ๊กจอง และได้ทำนายว่านางจะมีวาสนาอันยิ่งใหญ่ตอนที่ 4

นางโลมซอลฮีได้ทำตามคำขอร้องของทงอี ที่จะเข้าไปอยู่ในวัง เพื่อหลบหนีจากการตามล่าของมือปราบและตามหาความจริงในคดี ซอลฮีจึงขอให้ผู้คุมกองดนตรีจูซิก ช่วยรับทงอีเข้าไปในกองดนตรีในวังตอนที่ 5

จางอิ๊กจองกำลังพบเจอกับกับดักที่พระพันปีวางไว้ ทำให้แทซุกผู้ที่คอยปกป้องนางรู้สึกถึงอันตรายที่มาคุกคาม ขณะที่ทงอีต้องการที่จะล้างมลทินให้กับพ่อจึงพยายามตามหาคนที่มีป้ายพกรูป ผีเสื้อ แต่กลับถูกคนจับกุมตัวไปแทนตอนที่ 6

ทงอีที่ถูกจับไป ทำให้ไปพบศพคนทำเครื่องดนตรีที่เสียชีวิต ขณะที่หนีออกมาแจ้งมือปราบ ศพกลับถูกย้ายไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่กำลังพยายามตามสืบเรื่องนี้โดยลำพัง ก็บังเอิญได้ไปพบกับพระเจ้าซุกจงที่ปลอมตัวออกมาประพาสตอนที่ 7

เมื่อทงอีกับพระเจ้าซุกจงรอดพ้นอันตรายมาได้ ทำให้พระพันปีเกิดความวิตกกังวล เมื่อคดีดนตรีวิบัติคลี่คลาย พระเจ้าซุกจงจึงได้พระราชทานอาหารและของกำนัลให้ทงอี ขณะที่จางซังกุงที่ทงอีต้องการพบนั้น จู่ๆก็เรียกทงอีเข้าไปพบโดยไม่คาดฝันตอนที่ 8

ทงอีของดูป้ายพกติดตัวของจางซังกุง ในขณะที่ในวังมีการประกาศลดขั้นขุนนางฝ่ายตะวันตก แล้วก็เลื่อนขั้นให้กับขุนนางฝ่ายใต้ แต่ไม่นานก็พบว่ามีคนวางยาพิษในโอสถของพระมเหสี ทำให้กลุ่มฝ่ายใต้ติดกับดักอีกครั้งตอนที่ 9

หมอที่แม่ของจางซังกุงไปซื้อยาถูกคนฆ่าตาย ทงอีถูกจับไปสอบสวนที่กองปราบ ในขณะนั้นทำให้ได้พบกับซอโยงกี ขณะที่กลุ่มของพระพันปีเมื่อทราบว่าจางซังกุงทำผิดกฎแอบเอายา จากภายนอกเข้าวังจึงตัดสินใจส่งหนังสือไปที่กองปราบเพื่อให้เอาผิดกับจางซัง กุงตอนที่ 10

จางซังกุงมาช่วยทงอีไว้ก่อนที่จะถูกลงทัณฑ์ทรมาน ขณะที่พระเจ้าซุกจงก็มีรับสั่งให้ซอโยงกีแอบสืบคดีนี้ไปด้วย ขณะที่จางซังกุงถูกให้ร้ายจนดูเหมือนจะไม่รอด โฮแทซุกจึงตัดสินใจที่จะให้ทงอีมาเป็นแพะรับบาปในคดีนี้แทนตอนที่ 11

จางซังกุงมาช่วยทงอีไว้ก่อนที่จะถูกลงทัณฑ์ทรมาน ขณะที่พระเจ้าซุกจงก็มีรับสั่งให้ซอโยงกีแอบสืบคดีนี้ไปด้วย ขณะที่จางซังกุงถูกให้ร้ายจนดูเหมือนจะไม่รอด โฮแทซุกจึงตัดสินใจที่จะให้ทงอีมาเป็นแพะรับบาปในคดีนี้แทนตอนที่ 12

เนื่องจากทงอีมีชาติกำเนิดเป็นชนชั้นต่ำ ทำให้ถูกนางในฝ่ายตรวจการกีดกัน และได้วางแผนเพื่อที่จะขับไล่ทงอีกออกไป ส่วนจางฮีเจ ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองปราบขวาตอนที่ 13

ทงอีถูกดึงเข้าสู่การทดสอบของฝ่ายตรวจการ ซึ่งหากสอบไม่ผ่านจะต้องถูกคัดออก ด้วยความช่วยเหลือจากพระมเหสี ทงอีที่สอบตกจึงได้โอกาสให้เตรียมตัวสามวัน ขณะที่จูซิกกับยูนดัลสงสัยในตัวชอนซู จึงแอบไปค้นห่อสัมภาระแล้วเจอผ้าโพกหัวที่มีสัญลักษณ์สำคัญอยู่ และเอาไปปรึกษากับทงอีตอนที่ 14

ในที่สุดชอนซูก็ได้มาพบกับทงอี ขณะเดียวกัน ก็มีทูตจากต้าชิงมาเยืน คนของทางกองปราบทราบมาว่า หนึ่งในขันทีที่ติดตามมามียูนดัลที่เป็นพ่อค้าตลาดมืด ซึ่งทงอีได้ไปเจอเงื่อนงำสำคัญ แต่สุดท้ายทูตต้าชิงรู้เรื่องการแอบสืบเข้า การสืบของฝ่ายตรวจการจึงต้องจบลง แต่ทงอียังไม่หมดความพยายามที่จะกลับเข้าไปสืบต่ออีกครั้งตอนที่ 15

ทงอีรู้ฐานะที่แท้จริงของพระราชา ก็รู้สึกหวาดกลัวว่าจะถูกลงโทษ ขณะเดียวกันซอโยงกีก็สามารถนำรหัสลับที่ทงอีหามา ไปจับกุมของกลางได้ แต่กลับกลายเป็นว่าขุนนางของต้าชิงกลับฆ่าตัวตาย ทำให้ทูตต้าชิงร้องของให้โชซอนมอบตัวทงอีไปให้ สุดท้ายทงอีจึงตัดสินใจไปมอบตัวที่เรือนรับรองของคณะทูตด้วยตัวเองตอนที่ 16

ทงอีไปพบกับคณะทูตต้าชิง เพื่อขอเวลาพิสูจน์ความจริงว่าทั้งหมดเป็นแผนของคิมยูนดัล ภายหลังชอนซูได้ช่วยให้ คิมยูนดัลถูกกองปราบจับตัว ทำให้ทงอีรอดจากคดีนี้ไปได้ตอนที่ 17

พระเจ้าซุกจงแต่งตั้งจางซังกุงเป็นพระมเหสีขั้นที่สี่ และเลื่อนเป็นพระสนมเอกหลังจากที่ได้คลอดพระโอรสออกมา ในขณะที่พระพันปีกำลังคัดค้านเรื่องการตั้งรัชทายาท จู่ๆอาการประชวรก็ทรุดหนัก พระมเหสีอินฮอนสงสัยในเรื่องนี้ จึงให้ฝ่ายตรวจการคอยสืบว่าพระโอสถมีปัญหาหรือไม่ตอนที่ 18

ทงอีตามสืบรู้ว่าหมอหลวงฮอเป็นคนใส่ยาที่มีฤทธิ์ข่มจนเป็นพิษในพระโอสถของ พระพันปี และรู้ว่าเบื้องหลังนี้เกี่ยวข้องกับตำหนักชีซอน พระสนมฮีบิน (อ๊กจอง) เรียกทงอีไปคุยเพื่อให้หยุดสืบสาวเรื่องนี้ต่อ แต่ทงอีกลับปฏิเสธไปตอนที่ 19

หมอหลวงฮอที่ถูกจับมากลับใส่ร้ายพระมเหสีอินฮอนว่าเป็นผู้วางแผนปลงพระชนม์ พระพันปี พระมเหสีได้ขอให้พระสนม ฮีบินหยุดแผนการทั้งหมด แต่ก็ถูกปฏิเสธ ทงอีจึงวางแผนพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับพระมเหสี แต่หลักฐานที่ได้ทั้งหมดกลับเป็นผลร้ายต่อพระมเหสีมากกว่าตอนที่ 20

จางฮีเจกลัวว่าแผนการปลงพระชนม์พระพันปีจะถูกเปิดโปงจึงคิดจะกำจัดทงอีทิ้ง ขณะที่กลุ่มขุนนางฝ่ายใต้ได้พยายามกดดันให้มีการปลดพระมเหสีอินฮอนทิ้ง แม้ว่าพระเจ้าซุกจงจะเชื่อใจพระมเหสี แต่ก็วางพระองค์ลำบาก ทงอีกับซอโยงกีพยายามหาทางช่วยเหลือพระมเหสี ทำให้ทงอีตัดสินใจไปหาจางฮีเจตามลำพังตอนที่ 21

พระมเหสีถูกปลดเป็นสามัญชนจึงได้ฝากฝังทงอีให้ช่วยดูแลพระราชาด้วย จางฮีเจเมื่อได้อาศัยบารมีของอ๊กจอง ก็เริ่มไม่เห็นใครอยู่ในสายตา มีแต่ทงอีที่กล้าประกาศสงครามกับเขา อ๊กจองเองก็เริ่มกลัวในตัวทงอี จึงเรียกยูซังกุงให้วางแผนจัดการทงอีตอนที่ 22

ทงอียืนยันจะตรวจสอบกองพระคลัง โดยมีจองซังกุงกับฝ่ายตรวจการสนับสนุน จางฮีเจที่เคยยักยอกเงินจากกองพระคลังมาใช้ในคดีให้ร้ายพระมเหสีอินฮอนเห็น ทงอีจะเข้าไปตรวจ จึงเกิดร้อนใจ แต่พระราชาซุกจงกลับมีรับสั่งไม่ให้ฝ่ายตรวจการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อ ขณะที่พระสนมอ๊ก จองได้ตัดสินใจให้จางฮีเจกำจัดทงอีทิ้งเสียจะได้ไม่เป็นภัยในภายหลังตอนที่ 23

จางฮีเจส่งมือสังหารเข้าวังเพื่อตามฆ่าทงอี ทงอีจึงต้องกำหลักฐานหลบหนีเอาชีวิตรอด แต่ก็ยังถูกอาวุธลับของศัตรู ทางด้านพระเจ้าซุกจงที่ออกไปล่าสัตว์ คิดจะเอาหนังกวางที่ล่าได้มาทำรองเท้าให้ทงอี แต่แล้วเมื่อได้รับรายงานว่าห้องเอกสารกองพระคลังถูกวางเพลิง พระเจ้าซุกจงก็ต้องรู้สึกตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนที่ 24

จางฮีเจส่งมือสังหารเข้าวังเพื่อตามฆ่าทงอี ทงอีจึงต้องกำหลักฐานหลบหนีเอาชีวิตรอด แต่ก็ยังถูกอาวุธลับของศัตรู ทางด้านพระเจ้าซุกจงที่ออกไปล่าสัตว์ คิดจะเอาหนังกวางที่ล่าได้มาทำรองเท้าให้ทงอี แต่แล้วเมื่อได้รับรายงานว่าห้องเอกสารกองพระคลังถูกวางเพลิง พระเจ้าซุกจงก็ต้องรู้สึกตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้นตอนที่ 25

จางฮีเจมาปรากฎตัวที่อึยจู ทำให้ชึนวูนเทคได้ปลอมตัวไปเป็นล่ามเพื่อไปสืบหาสาเหตุการมาของจางฮีเจ และเมื่อรู้ว่าจางฮีเจจะนำบันทึกทางการทหารไปมอบให้ต้าชิง ทำให้วูนเทคและทงอีพยายามหาทางขัดขวางตอนที่ 26

ในที่สุดทงอีก็รู้ถึงจุดประสงค์ที่จางฮีเจมายังอึยจู แต่ไม่นานจางฮีเจก็จับทงอีได้ และเมื่อรู้ถึงฐานะของวูนเทคที่ปลอมเป็นล่ามมา ก็มีคำสั่งให้ตามจับชิมวูนเทค ขณะที่อ๊กจองเริ่มรู้สึกกังวลในพระทัยของพระราชา จึงได้ร่วมกับกลุ่มฝ่ายใต้เพื่อวางแผนบางอย่างตอนที่ 27

ในเมืองหลวงมีการแจกจ่ายรูปวาดของทงอี ทำให้ทงอีกับซอลฮีเข้าเมืองยากยิ่งขึ้น พระเจ้าซุกจงที่เป็นห่วงความปลอดภัยของทงอี จึงให้ตราอาญาสิทธิ์กับผู้บัญชาการซอ เพื่อให้ทำงานสะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่มีการจัดงานพิธีเลี้ยงตัวไหม อ๊กจองกลับวางแผนให้มีการวางยาพิษตัวเองตอนที่ 28

ในที่สุดพระมเหสีที่เป็นลมในงานเลี้ยงก็ได้สติกลับมา ศาลไต่สวนจึงทำการสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอดีตพระสนม ขณะที่ยูซังกุงก็ได้วางแผนให้ร้ายจนจองซังกุงกับจองอิมต้องถูกศาลไต่สวนจับ กุมตัวไป และในที่สุด ชอนซูก้ได้พบกับซอลฮีตอนที่ 29

ในที่สุดทงอีกก็ได้พบกับพระเจ้าซุกจง พระเจ้าซุกจงเกรงว่าทงอีกตรากตรำลำบากมานานอาจจะล้มป่วยจึงตามหมอหลวงมาดู อาการ แต่แล้วการที่รู้เรื่องทั้งหมดทำให้พระเจ้าซุกจงเย็นชากับพระมเหสี (อ๊กจอง) จนทำให้นางเริ่มสงสัย จากนั้นพระเจ้า ซุกจงก็นำหลักฐานที่ได้มาจากทงอีมอบให้กับศาลตรวจการ (ศาลที่ตรวจข้าราชการ) และเริ่มต้นตรวจสอบอ๊กจองกับขุนนางกลุ่มฝ่ายใต้ตอนที่ 30

จางฮีเจถูกองครักษ์จับกุมตัวไปสอบสวนที่ศาลตรวจการ กลุ่มขุนนางฝ่ายใต้จึงเป็นห่วงว่าแผนใส่ร้ายอดีตพระมเหสีจะแดงขึ้นมา ในขณะที่พระเจ้าซุกจงได้เตือนให้อ๊กจองกลับใจเสีย แต่อ๊กจองกลับบอกว่าไม่เคยทำผิดต่อพระราชาตอนที่ 31

ในที่สุดทงอีก็ได้เป็นนางในถวายตัว ขึ้นเป็นซังกุงชั้นพิเศษ ทำให้กลุ่มฝ่ายใต้ไม่พอใจเป็นอย่างมาก อ๊กจองจึงได้ไปหาพระเจ้าซุกจงและตกลงแลกเปลี่ยนการยอมให้ทงอีเป็นซังกุงแลก กับการปล่อยตัวพี่ชายของตน ทงอีรู้สึกไม่คุ้นเคยกับการเป็นซังกุงและการมีเรือนที่พักของตน พระเจ้าซุกจงใช้แหวนหยกมาสารภาพรักกับทงอี แต่ทงอีกลับถอดชุดซังกุงแล้วหนีออกจากวังไปตอนที่ 32

แทซุกต้องการที่จะขับไล่ทงอีจึงสั่งให้มีการสืบที่มาของนาง ทางด้านอ๊กจองกับจางฮีเจที่ไม่รู้เรื่องบันทึกถึงลูกเป็นของปลอมก็กำลัง กังวลกับการรับรองรัชทายาทของทางต้าชิง ซอโยงกีกับชอนซูตัดสินใจที่จะเดินทางไปอึยจูเพื่อหาหลักฐานความผิดครั้งนี้ ขณะที่ในเรือนของทงอีกลับเกิดโรคติดต่อ และระบาดไปถึงตำหนักของว่าที่รัชทายาท จึงมีการปล่อยข่าวว่าทงอีคิดร้ายต่อ รัชทายาทตอนที่ 33

กลุ่มฝ่ายใต้เริ่มสงสัยที่หาข้อมูลประวัติของทงอีไม่ได้ ส่วนพระเจ้าซุกจงเองก็เป็นห่วงเรื่องที่พระมเหสีต่อต้านทงอี ขณะที่โรคประหลาดได้ติดต่อไปถึงเอจอง ทงอีพยายามที่จะหาต้นเหตุของโรค และพบว่าในครัวกลับเป็นสถานที่ที่ไม่มีนางในติดโรคนี้ตอนที่ 34

ถึงแม้จางฮีเจจะมอบบันทึกฉบับปลอมให้กับต้าชิง แต่ทางต้าชิงกับยังให้การรับรองรัชทายาท พระเจ้าซุกจงเห็นชิมวูนเทคกลับมาที่เมืองหลวง จึงได้ขอให้คอยช่วยเหลือทงอี เพื่อที่จะสืบหาประวัติของทงอี อ๊ก จองจึงตัดสินใจเตรียมตั้งทงอีเป็นพระสนมตอนที่ 35

ทงอีสารภาพกับซอโยงกีว่าตนเองคือลูกสาวของหัวหน้ากลุ่มคอมเก เมื่อซอโยงกีรู้เรื่องเข้าก็เกิดลังเลว่าควรจะนำเรื่องนี้กราบทูลต่อพระเจ้า ซุกจงหรือไม่ ด้านกลุ่มฝ่ายใต้เองก็กำลังสืบหาประวัติของทงอี ขณะที่ทงอีเองก็เตรียมกราบทูลความจริงกับพระเจ้าซุกจงตอนที่ 36

เมื่อทูตต้าชิงบีบให้จางฮีเจมอบบันทึกการจัดกองกำลังชายแดนให้ พระมเหสีจางอ๊กจองจึงได้วางแผนให้จัดงานเลี้ยง เพื่อรวมคนของพวกทงอีทั้งหมดให้ไปออกงาน แล้วแอบส่งคนไปค้นหาบันทึกถึงลูก แต่ก็ถูกพวกของทงอีซ้อนแผนตอนที่ 37

เมื่อพระเจ้าซุกจงทราบว่าพระมเหสีอ๊กจองเกี่ยวข้องกับแผนการที่สมคบกับต้า ชิงทำให้เสียพระทัยมาก จึงมีรับสั่งให้จับตัวจางฮีเจ พระเจ้าซุกจงจึงคิดจะอาศัยโอกาสนี้ปฏิรูปราชสำนัก สุดท้ายเพื่อเอาตัวรอดโฮแทซุกกับกลุ่มฝ่ายใต้จึงตัดสินใจขายพระมเหสีตอนที่ 38

พระเจ้าซุกจงมีประกาศให้ปลดพระมเหสีอ๊กจอง แต่ให้คงตำแหน่งพระสนมฮีบิน ในขณะเดียวกันก็คืนตำแหน่งให้กับพระมเหสีอินฮอน เมื่อกลับมาดำรงตำแหน่ง พระมเหสีอินฮอนจึงได้เป็นกำลังสำคัญให้กับทงอี พร้อมกันนั้นทงอีก็ได้ตั้งครรภ์ในวันที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นพระสนมซุกวอนตอนที่ 39

ผ่านไปไม่นานทงอีก็ได้คลอดพระโอรสออกมา ทำให้พระเจ้าซุกจงมักไปที่ตำหนักโบคยองของทงอีอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งมีข่าวลือในวังว่าพระโอรสคนใหม่อาจจะมาแย่งตำแหน่งรัชทายาททำให้ อ๊กจองและมารดารู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่ง แต่แล้วจู่ ๆ ก็เกิดเหตุการณ์หัวหน้ากองสวัสดิการณ์ถูกสังหาร และผู้ที่ก่อการกลับเป็นคนที่ทำผ้าโพกหัวสัญลักษณ์กลุ่มคอมเกหล่นเอาไว้ตอนที่ 40

ทงอีขอเดินทางไปยังเรือนประทับนอกวังที่พระมเหสีอินฮอนได้จัดไว้ แล้วร่วมมือกับชิมวูนเทคไปสืบยังบ่อนที่พวก ต้าชิงชอบไปเล่น เพราะสืบหาความหมายสัญลักษณ์มือที่ผู้ตรวจการณ์จางในอดีตได้ทิ้งไว้ ในขณะเดียวกันกลุ่มชนชั้นสูงก็ยังถูกสังหารอย่างต่อเนื่อง หลายคนคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคอมเก

ตอนที่ 41

การที่ทงอีถูกกลุ่มคอมเกคุกคาม ทำให้ได้พบกับแคดอราเพื่อนในสมัยเด็ก ชอนซูพยายามกล่อมแคดอราไม่ให้ฆ่าคนชั้นสูง แต่แคดอราไม่ยอมรับฟัง อีกด้านหนึ่งจางมูยอลได้นำเรื่องนักโทษฝ่ายใต้ที่ถูกเนรเทศนำทรัพย์สินไป ช่วยคนยากจนรายงานต่อ พระเจ้าซุกจง ทำให้พระเจ้าซุกจงคิดว่าควรจะปล่อยตัวหรือไม่ตอนที่ 42

ทงอีที่ค่อย ๆ สืบรู้ความจริงในคดีคอมเกปีซินยู จนรู้ว่าคนที่อยู่เบื้องหลังคือโฮแทซุกกับจางอ๊กจอง ในขณะที่จางฮีเจและกลุ่มฝ่ายใต้ได้กลับมายังเมืองหลวง ส่วนจางมูยอลก็จับเบาะแสได้ว่า ทงอีมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มคอมเกตอนที่ 43

ทงอีกราบทูลต่อพระเจ้าซุกจงว่าที่แท้ตนคือเชทงอี ไม่ใช่ชอนทงอี และเป็นลูกสาวหัวหน้ากลุ่มคอมเกในอดีต ส่วนเหล่าขุนนางก็มาร่วมกันทูลขอให้ประหารทงอี ในโทษฐานช่วยเหลือหัวหน้ากลุ่มคอมเกปัจจุบัน แต่พระเจ้าซุกจงไม่ยอมให้ทงอีได้รับอันตรายใดๆตอนที่ 44

เจ้าเมืองฮันยางต้องการลงโทษทงอี จึงได้ไปจับตัวคนใกล้ชิดทงอีมา ทำให้ทงอีตัดสินใจไปมอบตัวแล้วสารภาพเรื่องทั้งหมดว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มคอม เก ในขณะเดียวกันพระโอรสของทงอีก็เกิดป่วยขึ้นมา และในที่สุดพระเจ้าซุกจงก็ประกาศ คำตัดสินใจคดีครั้งนี้ตอนที่ 45

ทงอีออกมาอยู่นอกวัง 7 ปี จนกระทั่งพระโอรสกึมอายุ 6 ปี ในงานเลี้ยงในวัง รัชทายาททรงเป็นลม และหมอนัมที่รักษาบอกกับจางอ๊กจองว่ารัชทายาทไม่สามารถมีผู้สืบสกุลได้ ขณะที่พระมเหสีเริ่มแปลกใจที่อ๊กจองไม่ยอมให้หมอหลวงมาตรวจรัชทายาท ขณะที่กึมได้ติดตามเด็กที่จะได้เข้าวังในงานเลี้ยงพระราชทานให้เด็กชนชั้น ต่ำ เพื่อตามหาพระเจ้าซุกจงตอนที่ 46

พระเจ้าซุกจงปลอมตัวมาเป็นผู้ช่วยเจ้าเมืองเพื่อเล่นกับกึม ทำให้นึกถึงสมัยที่เคยปลอมตัวปลอกทงอี ขณะที่ท่าทีของ อ๊กจองที่มีต่อรัชทายาท ทำให้พระมเหสีสงสัยว่ารัชทายาทจะต้องมีปัญหาอะไร จึงตัดสินจะประกาศคัดเลือกชายาให้รัชทายาท ด้านแม่ของอ๊กจองเมื่อรู้ว่าพระเจ้าซุกจงแอบไปหาทงอีจึงได้จ้างคนไปวางเพลิง แต่กลับกลายเป็นข้ออ้างให้พระเจ้าซุกจงรับทงอีกับลูกกลับเข้าวังตอนที่ 47

ทงอีกับกึมกลับมายังวังหลวง กึมได้รับการแต่งตั้งเป็นองค์ชายยอนอิง ส่วนทงอีได้รับการเลื่อนขั้นเป็นพระสนมขั้นที่สองนามซุกอึย เมื่อกึมรู้ความจริงว่าผู้ช่วยเจ้าเมืองก็คือพระบิดา จึงตกใจจึงวิ่งหนีไปหลบซ่อน จนพระเจ้าซุกจงต้องวางแผนหลอกให้ออกมาตอนที่ 48

กึมยังพยายามที่จะทำให้คิมกูซอนมาเป็นอาจารย์ของตนให้ได้ สุดท้ายคิมกูซอนก็ยอมเป็นอาจารย์ให้ เพราะยอมรับในคำว่าศึกษาเพื่อช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยาก พระมเหสีเริ่มวางแผนตามหาหมอผู้ช่วยหมอที่รักษารัชทายาท เพื่อสืบเรื่องของอ๊กจอง แต่สุขภาพกลับย่ำแย่ลงทุกทีตอนที่ 49

ในที่สุดอาการป่วยของพระมเหสีก็ทรุดจนถึงขั้นไม่ได้สติ หมอหลวงบอกว่าหากฟื้นในสามวันก็อาจมีโอกาสรอด พระเจ้า ซุกจงรู้สึกผิดที่ไม่เคยดูแลพระมเหสีอย่างดี ขณะที่กึมยังต้องการไปหาว่านน้ำมาทำพวงมาลัยอวยพรให้พระมเหสี ก็ไปเจอป้ายกับตุ๊กตาที่ทำคุณไสยใส่พระมเหสีตอนที่ 50

พระมเหสีสิ้นพระชนม์ต่อหน้าพระเจ้าซุกจง เหล่าขุนนางจึงกราบทูลขอให้ตั้งอ๊กจองขึ้นเป็นพระมเหสี ขณะที่รัชทายาทกับกึมสนิทสนมกกันขึ้นทุกวัน รัชทายาทต้องการรู้ว่าตนเองป่วยเป็นโรคอะไร จึงแอบไปขโมยตัวยาแล้วมาเปิดตำราดู ด้านทงอีต้องการทำเพื่ออนาคตขององค์ชาย จึงได้ตัดสินใจไปพบกับอ๊กจองตอนที่ 51

ทงอีบอกกับอ๊กจองว่าต้องการให้ลูกได้อิสระไม่ใช่อำนาจ แต่ก็ถูกอ๊กจองปฏิเสธ พระเจ้าซุกจงบอกกับทงอีว่า ถ้าทงอียอมรับ ก็จะถูกแต่งตั้งเป็นพระมเหสี แต่ทงอีก็ยังไม่ตัดสินใจ กึมกับรัชทายาทหนีออกไปเที่ยวเล่นนอกวัง รัชทายาทถูกเข้าใจผิดว่าเป็นขโมยจึงถูกจับ ทำให้ในวังต้องออกตามหาตอนที่ 52

อ๊กจองกับฮีเจใส่ความว่าการที่รัชทายาทออกไปจนเดือดร้อน เป็นความผิดของกึม ส่วนกึมเองเพื่อช่วยรัชทายาทจึงไปขอให้จูซิกกับยังดัลมาช่วย เมื่ออ๊กจองและขุนนางพยายามใส่ร้ายกึม รัชทายาทเองก็พยายามจะหาทางช่วยกึมให้ได้ตอนที่ 53

หลังจากที่รัชทายาทได้บอกความจริงให้พระเจ้าซุกจงทราบว่าไม่สามารถมีทายาท ได้ ทำให้พระเจ้าซุกจงเสียพระทัย ขณะที่เรื่องที่นายหญิงยูนเคย จ้างคนวางเพลิงบ้านพักทงอี และกำลังวางแผนจะหนี แต่ก็ถูกจับตัวได้ก่อน จางอ๊กจองจึงวางแผนที่จะฆ่าทงอีกับลูกอีกครั้งตอนที่ 54

ทงอีเข้าช่วยลูก ทำให้ถูกฟันและหมดสติไป เมื่อพระเจ้าซุกจงได้ยินก็รีบมาหาและสั่งให้จับตัวคนร้ายเพื่อหาตัวบงการให้ ได้ สุดท้ายจางฮีเจและอ๊กจองก็ถูกจับกุมตอนที่ 55

พระเจ้าซุกจงมีรับสั่งให้ประหารพระสนมฮีบินด้วยการกินยาพิษ คำขอร้องสุดท้ายของอ๊กจอง คือขอให้ทงอีช่วยคุ้มครองชีวิตของรัชทายาท การตายของอ๊กจองทำให้รัชทายาทเสียใจมาก ส่วนพระเจ้าซุกจงก็ทำตามความต้องการของทงอี คือคัดเลือกพระมเหสีคนใหม่ พระมเหสีอินวอน

ตอนที่ 56

เพื่อลบล้างข่าวลือในวังหลวง พระมเหสีอินวอนตัดสินใจให้องค์ชายยอนอินรีบอภิเษก ซึ่งตามกฎหลังอภิเษกแล้งต้องไปอยู่นอกวัง แต่เพื่อปกป้องกึม จึงขอให้ตนเองเป็นผู้คัดเลือกพระชายาให้ลูกตอนที่ 57

พระเจ้าซุกจงที่กำลังกลัดกลุ้มกับปัญหาของรัชทายาทกับองค์ชายยอนอิง ได้ยกเลิกราชกิจทั้งหมด หลังจากตรึกตรองอยู่นาน ก็ได้เรียกประชุมเหล่าขุนนางที่ท้องพระโรง ประกาศว่าคนที่จะมาครองราชย์ต่อจากพระองค์คือรัชทายาทองค์นี้เท่านั้น อีกทั้งยังประกาศจะให้พระสนมซุกบินออกจากวังตอนที่ 58

ชอนซูพยายามรวบรวมกองกำลัง เพื่อป้องกันทงอีจากแผนชั่วของมูยอล ขณะที่พระมเหสีอินวอนได้มาพบทงอี เพื่อถามว่าทงอีมีเจตนาอันใดแอบแฝง ขณะที่มูยอลก็รีบไปหาพระมเหสีเพื่อขอให้จัดการสั่งให้ทงอีออกจากวังในทันที โดยวางแผนชั่วร้ายซ้อนเอาไว้ตอนที่ 59

เมื่อจางมูยอลถูกจับกุม ขุนนางที่ร่วมก่อการจึงคิดจะทำลายหลักฐานแต่ถูกพระเจ้าซุกจงกับซอโยงกีจับ ได้ สุดท้ายจึงถูกลงโทษประหารชีวิต ด้านพระเจ้าซุกจงก็ยังคิดจะสละราชบัลลังก์ แต่พระมเหสีอินวอนได้คิดวิธีรับองค์ชายยอนอิงเป็นลูกบุญธรรม เพื่อให้พระเจ้าซุกจงไม่ต้องทิ้งราชสมบัติตอนที่ 60

แม้พระเจ้าซุกจงจะคัดค้านการออกไปอยู่นอกวังของทงอี แต่สุดท้ายก็ไม่อาจขัดความตั้งใจนี้ได้ ในวันเดินทางรัชทายาทได้มาบอกว่าจะช่วยดูแลองค์ชายยอนอิงให้เอง และเมื่อทงอีออกมา ก็ได้ช่วยเหลือชาวบ้านทั้งหลายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมนำแสดงโดย ฮันฮโยจู รับบท ทงอี

จีจินฮี ” พระเจ้าซุกจง

ลีโซยอน ” จางฮีบิน

เบซูบิน ” เชชอนซู

ชองจินยอง ” ซอโยงกี

ปาร์คฮาซัน ” พระมเหสีอินฮอน

ชอยชุลโฮ ” โฮยอน

คิมยูซอก ” ฮีเจ

ชองทงฮิน ” โฮแทซุก

ลีเจอิน ” โฮแทพุง

พัคจองซู ” พระพันปีมองซอง

ชอยลัน ” แม่พระสนมฮีบิน

คิมฮเยซัน ” จองซังกุง

จองยูมี ” จองอิม

อิมซองมิน ” ยูซังกุง

จองอินกี ” คิมฮวัน

คิมฮเยจิน ” ซอลฮี

No comments:

Post a Comment

My Blog List