Thursday, June 11, 2009

เรื่องย่อ: หยกลายเมฆทริยา เอกธำรงวรกุล บุตรสาวคนโตของ คุณชูวิทย์ และคุณ จันทนา นักธุรกิจอัญมณีชื่อดัง ทริยา เป็นหญิงสาวสวย รูปร่างสมส่วน เป็นคนจริงจังและไม่ยอมใคร
ส่วน จีรนันท์ น้องสาวคนเดียวของเธอนั้น แตกต่างจากทริยาทั้งรูปร่างหน้าตา นิสัยใจคอ แต่ก็ไม่ทำให้ความรักระหว่างพี่น้องต้องเปลี่ยนแปลง ทริยารักและปกป้องน้องสาวคนนี้เสมอมาทริยา มี โสภณ เป็นคนรัก และมีโครงการจะแต่งงานกัน แต่ทั้งทริยาและโสภณต่างก็ดูไม่ออกว่า จีรนันท์แอบหลงรักว่าที่พี่เขย แต่เธอก็ไม่ต้องการแย่งชิงคนรักของพี่สาว วันหนึ่ง ชูวิทย์ สั่งให้ ทริยา เดินทางไปฮ่องกงเพื่อพบกับ ฮุ่ยซัน มารดาบังเกิดเกล้าของเธอ ที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง ทริยา รู้สึกสับสนมากแต่ก็ยินยอมเดินทางไปแต่โดยดี แม้จะยังไม่รู้หนทางข้างหน้าจะเป็นเช่นไร มีเพียงหยกลายเมฆสมบัติที่มารดามอบไว้ให้บิดาเธอเท่านั้นเป็นเพื่อนเดินทางที่สนามบินฮ่องกง ทริยา ได้พบกับ มีมี่ น้องสาวของแม่เธอ มีมี่กอดหลานด้วยความรักและคิดถึง และรีบพาทริยาไปโรงพยาบาลทันที ทริยาโผเข้ากอดมารดา จากนั้นฮุ่ยซันก็สิ้นลมในเวลาต่อมา ทริยาจึงต้องอยู่จัดการศพของมารดาให้เรียบร้อยก่อน และได้มีโอกาสความรู้จักกับครอบครัวของมารดาที่ฮ่องกง


เถ้าแก่หลอ คือคุณตาของเธอ เจ้าพ่อธุรกิจที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะฮ่องกง มีมี่มีคนรักอยู่แล้วคือ คังจิน แต่เถ้าแก่หลอไม่เห็นด้วยหากมีมี่จะลงเอยกับคังจินจึงต้องคบกับคังจินไปเรื่อยๆโดยไม่มีการแต่งงาน น้าจิงจิง น้องสาวคนถัดจากมารดาของเธอ เป็นคนขี้อิจฉาและหวังจะครอบครองธุรกิจทั้งหมดแทนพี่สาว จิงจิงแต่งงานใหม่กับ หม่าเจา พ่อหม้ายลูกติดคือ ปีเตอร์ ซึ่งมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับทริยา ปีเตอร์เป็นคนที่มีความทะเยอทะยานและหัวสูง คุณจาง ซึ่งเป็นอดีตคนรักเก่าของมารดา ทันที่ที่ ทริยา เห็นหน้าคุณจาง เธอรู้สึกไม่ถูกชะตากับหนุ่มใหญ่คนนี้เลย เนื่องจากเขาคือศัตรูหัวใจของบิดาเธอ ด้านคุณจาง มีภรรยาที่พิการชื่อ ซู่หลิง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทฮุ่ยซันอีกด้วย ปีเตอร์ มีแฟนสาวที่กำลังตั้งท้องอ่อนชื่อ เพ็กกี้ แต่เมื่อเขาได้พบกับ ทริยา เขากลับสนใจในรูปร่างหน้าตาและสมบัติของทริยา


ปีเตอร์เริ่มตามติดทริยาตลอดเวลา ทำให้ เพ็กกี้ เริ่มไม่พอใจจึงนำเรื่องไปปรึกษา พอล พี่ชายของเธอ ซึ่งเป็นนักออกแบบจิวเวลลี่หนุ่มฝีมือชั้นเยี่ยมของฮ่องกง พอลจึงคิดแผนการใก้ลชิดกับทริยา เพื่อกันไม่ให้ปีเตอร์มายุ่งกับทริยา ทำให้ แอนนา แฟนสาวของพอลไม่พอใจ ทางด้านทริยาเธอตั้งใจว่าเมื่อเสร็จงานศพเธอจะกลับเมืองไทยทันที แต่ มีมี่ คัดค้านไว้ เพราะเธอรู้ดีว่าเถ้าแก่หลอต้องการให้ทริยาเป็นผู้รับช่วงต่อจากฮุ่ยซัน ทริยาจึงมีปากเสียงกับเถ้าแก่หลอ จนเขาต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน แต่เขาไม่ยอมรับการผ่าตัดหากทริยายังยืนยันจะกลับเมืองไทย ทำให้เธอไม่สามารถกลับเมืองไทยได้ทางด้านเมืองไทย จีรนันท์ เริ่มสนิดสนมกับ โสภณมากยิ่งขึ้น แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อจีรนันท์ต้องไปงานเลี้ยงกับโสภณ คืนนั้นโสภณเมาไม่ได้สติ และจีรนันท์ก็ตกเป็นของโสภณด้วยความเต็มใจ จีรนันท์เริ่มมีอาการแพ้ท้องจนไม่สามารถปิดบังได้อีก


โสภณยอมรับผิดชอบทุกอย่าง คุณชูวิทย์โทรศัพท์ทางไกลเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ ทริยาฟัง เธอตกใจมากและขอเวลาปรับสภาพจิตใจ เธอเล่าเรื่องทั้งหมดให้พอลฟัง เธอเริ่มค้นพบความรู้สึกที่แท้จริงว่าเธอรักพอลโดยไม่รู้ตัว เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปทริยาได้รับเลือกให้เป็นผู้ออกแบบเพชรหยดน้ำทำเป็นเข็มกลัดถวายแด่พระมเหสีของเจ้าชายจากเมืองวาซีเลีย ต่อมามีงานใหญ่ประจำปีของบริษัทอัญมณียักษ์สองบริษัท ของคุณจางและเถ้าแก่หลอ ในงานทริยาบังเอิญได้เป็นนางแบบเดินอัญมณีชิ้นเด่นที่สุดในงาน ทำให้ได้รับเสียงปรมมือดังกึกก้อง ทำให้ได้รับการกล่าวถึงและยอดขายก็พุ่งพรวด คุณจางรู้สึกแค้นใจ จึงหาวิธีเล่นงาน โดยว่าจ้าง เจนนี่ พนังงานในบริษัทซึ่งเป็นคู่แข่งกับทริยาไปขโมยเข็มกลัดที่จะต้องถวายเจ้าชาย ทุกคนต่างก็พุ่งประเด็นไปที่คุณจาง มีมี่จึงตัดสินใจนำจดหมายที่ฮุ่ยซันทิ้งไว้ก่อนตายให้คุณจาง


แท้จริงแล้วทริยาคือบุตรสาวของเขา คุณจางรู้สึกตกใจมากแต่ในขณะเดียวกันก็ยินดีที่ได้ตัวบุตรสาวเพียงคนเดียว ซุ่หลิงเสียใจแทบคลั่งเธอสั่งให้ ลู่ไห่ น้องชายซึ่งเป็นอดีตนักเลงไปตามเก็บทริยา กระสุนนัดแรกโดนเข้าที่ไหล่ของทริยา ส่วนนัดที่สองพอลกระโดดรับกระสุนแทนต่อมาลู่ไห่ถูกจับ ส่วนซู่หลินตัดสินใจเลิกกับคุณจาง ทริยารู้สึกตัวเธอเห็นทุกคนพร้อมหน้าพร้อมตา เธอให้อภัยแอนนา โสภณ และจีรนันท์ และด้วยเหตุนี้ทำให้เถ้าแก่หลอเห็นใจ มีมี่ และ คังจิน จึงให้ทั้งสองแต่งานกัน ทริยาไปเยี่ยมพอลที่โรงพยาบาล เขาอาการดีขึ้น ทั้งสองสวมกอดกัน และสัญญาว่าจะอยู่เคียงคู่กันตลอดไป มรสุมชีวิตได้ผ่านพ้นไป นับจากนี้เธอจะใช้ชีวิตเคียงคู่กับพอลชายหนุ่มคนเดียวที่เธอรักบนแผ่นดินแม่


บทประพันธ์ : -บทโทรทัศน์ : -กำกับการแสดง : โชติรัตน์ รักเริ่มวงษ์

ออกอากาศทุกวัน : จันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงพัชฏะ นามปาน รับบท พอล -- ชายหนุ่มวัยทำงาน เป็นคนฉลาด ทระนง และมีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก ทำงานเก่ง ใช้ชีวิตอย่างฉลาดเฉลียวในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือในการดำรงชีวิต พอลเป็นคนที่รักน้องสาวของตนเองมาก มากจนกระทั่งยอมวางแผนไปชอบทริยา เพื่อให้ปีเตอร์แฟนของน้องสาว ซึ่งตามจีบทริยาอยู่กลับมารักน้องสาวของตนดังเดิม ยอมทุ่มเททุกอย่างทุกเรื่องเพื่อน้องสาวของตนเอง เป็นคนรักเดียวใจเดียว และถ้ารู้สึกว่านี่ไม่ใช่ความรักก็จะบอกปฏิเสธไปเลยอย่างเด็ดขาด เป็นคนตรงไปตรงมา รักครอบครัว มีมุมที่โรแมนติกและละเอียดอ่อนใน


เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ รับบท ทริยา (แคท) -- หญิงสาวสวย ผิวขาวนวลผ่อง ดวงตากลมโต บ่งบอกถึงความฉลาด เข้มแข็ง และอดทน เป็นคนไม่ยอมใครง่ายๆ รักความยุติธรรม และเป็นคนมีเหตุผลในทุกๆ เรื่อง ไม่ยอมให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลเด็ดขาด ซื่อสัตย์ และเชื่อมั่นในความรัก มีความกตัญญูรู้คุณต่อผู้บังเกิดเกล้ามาก แม้รู้ว่าบิดาและมารดาที่เลี้ยงดูตนมาไม่ใช่พ่อแม่ที่แท้จริง ก็ยังรักและเคารพพวกท่านดังเดิม ทริยาเป็นหญิงสาวที่มีความทันสมัย มีความเป็นตัวของตัวเองสูง กล้าตัดสินใจ ทำงานเก่ง และเด็ดขาดในเรื่องงานและทุกๆ เรื่อง


รวิชญ์ เทิดวงส์ รับบท แอนโทนี่ จาง -- คู่แข่งทางการค้าที่สำคัญของเถ้าแก่หลอ คนรักของฮุ่ยซันบุตรสาวที่เถ้าแก่หลอรักปานแก้วตาดวงใจ คุณจางเป็นคนฉลาด มีเล่ห์เหลี่ยมทางการค้ามาก ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการอัญมณี รักเดียวใจเดียวอย่างมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลงเลย คุณจางรักฮุ่ยซันมาก และไม่ว่าเธอจะเป็นอย่างไร เขาก็ยังคงรักเธอคนเดียวเสมอมา มีความรับผิดชอบและมีน้ำใจนักกีฬา เมื่อตนต้องรับผิดชอบชีวิตซู่หลิงเมื่อคราวที่เกิดอุบัติเหตุ ตนก็พร้อมยอมทำ แม้จะไม่เต็มใจก็ตาม


ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ รับบท ซู่หลิง -- เพื่อนสนิทของฮุ่ยซัน ภรรยาของคุณจาง เธอมีนิสัยขี้อิจฉา เจ้าคิดเจ้าแค้นตั้งแต่เด็ก ไม่อยากเห็นใครได้ดีกว่า อิจฉาแม้กระทั่งฮุ่ยซันซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของตนเอง ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องหรือเหตุผล เรียกร้องความรักจากคุณจางมาโดยตลอด ไม่เคยมีความเข้าใจใครเลย คิดถึงแต่ตัวเอง มีวาจาที่ก้าวร้าวและเชือดเฉือนความรู้สึกของคนอื่นตลอดเวลา โดยไม่สนใจว่าจะทำร้ายความรู้สึกของใครบ้าง


กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ รับบท ฮุ่ยซัน วริษฐ์ ทิพโกมุท รับบท ปีเตอร์ -- ชายหนุ่มฮ่องกงที่มีเล่ห์เหลี่ยมทางการค้าเป็นอย่างมาก ลูกติดของหม่าเจา ซึ่งเป็นสามีใหม่ของจิงจิง หัวสูง ทำงานไม่เก่ง แต่ชอบโอ้อวดตนเอง พยายามจะยกระดับฐานะของตนเองอยู่ตลอดเวลาโดยใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือ ปีเตอร์เป็นคนเจ้าชู้สำอาง รักความสบาย ยอมทำในสิ่งที่ผิดเพียงเพื่อความก้าวหน้าของตนเองเท่านั้น โดยไม่คำนึงถึงศีลธรรมและความดีงามเลย จิตใจมืดดำ ใช้เล่ห์เหลี่ยมและกลโกงทุกอย่างเพื่อความเจริญก้าวหน้าของตนเองเท่านั้น


ศุภมร โคร์นิน รับบท โสภณ -- คนรักของทริยาที่เมืองไทย เป็นคนโลเล ใจอ่อน ไม่ค่อยมั่นคงในเรื่องความรักนัก แต่เป็นคนรักความถูกต้องและความยุติธรรม เมื่อต้องบอกเลิกทริยาเพราะตนเองมีคนใหม่ก็ยอมทำเพื่อความถูกต้อง โสภณเป็นคนไม่ค่อยเด็ดขาดในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผนการในการทำงานหรือในเรื่องการดำรงชีวิต ไม่มีความเป็นผู้นำ เมื่อครั้งเป็นแฟนกับทริยา ทริยามักจะเป็นผู้นำมากกว่าเสมอ


ซาร่า เล็กจ์ รับบท จีรนันท์ -- น้องสาวต่างบิดามารดาที่เมืองไทยของทริยา น้องสาวที่รักพี่สาวมาก พูดจาคล่องแคล่ว ว่องไว ฉาดฉาน และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ยอมทุ่มเทในเรื่องความรัก รักใครรักจริง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้องเสมอ แอบรักโสภณว่าที่พี่เขย แต่ไม่ยอมเปิดเผยความรู้สึกของตัวเองเนื่องจากเป็นแฟนของพี่สาว กลัวพี่สาวจะเสียใจ พอใจกับการแอบรักข้างเดียวเงียบๆ โดยไม่หวังความรักจากคนที่ตนรักเป็นการตอบแทน ยอมเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อครอบครัวและคนที่ตนรักได้


นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบท เถ้าแก่หลอ -- เจ้าพ่อวงการออกแบบอัญมณีของฮ่องกง บิดาของฮุ่ยซันมารดาของทริยา เถ้าแก่หลอเป็นคนฉลาดหลักแหลมในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการค้า การออกแบบอัญมณี มองคนเป็น สามารถรู้จักความเป็นตัวตนของแต่ละคนอย่างลึกซึ้งถึงแก่นแท้ข้างใน รักฮุ่ยซันซึ่งเป็นบุตรสาวคนโตมาก เป็นคนใจกว้างโอบอ้อมอารี แต่ก็มักจะคำนึงถึงเหตุผลทางด้านธุรกิจมากกว่าเรื่องของหัวใจ เนื่องจากกลัวบุตรหลานจะตกระกำลำบากหากได้คู่ครองที่ไม่เหมาะสมกับตนเอง


พรรษชล สุปรีย์ รับบท เพ็กกี้ -- หญิงสาวสวย อ่อนหวาน ซื่อตรงและซื่อสัตย์ในความรักมาก คนรักของปีเตอร์ที่โดนเอารัดเอาเปรียบมาโดยตลอด เพ็กกี้เป็นคนหัวอ่อน มองโลกในแง่ดี คิดว่าทุกคนจะดีกับตนเองเหมือนที่ตนเองดีกับทุกคน เป็นคนซื่อๆ อ่อนโยน ไม่ค่อยฉลาดทันเกมคนอื่นนัก เรียบร้อย และมีความเป็นผู้หญิงสูง ให้อภัย มีน้ำใจ และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อทุกคนเสมอ


อภิษฎา เครือคงคา รับบท แอนนา

มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบท มีมี่

พรนภา เทพทินกร รับบท จิงจิง -- น้าสาวของทริยา น้องสาวคนถัดมาจากฮุ่ยซัน มีจิตใจอิจฉาริษยาฮุ่ยซันมาโดยตลอด ทั้งๆ ที่เป็นพี่น้องกันทางสายเลือดแท้ๆ แต่ความสวยและความเก่งสู้ฮุ่ยซันไม่ได้เลย จึงเก็บความแค้นไว้ในใจมาโดยตลอด หวังเพียงว่าสักวันสมบัติในตระกูลทุกอย่างจะกลายเป็นของตัวเอง ทำทุกอย่างทุกทางเพื่อผลประโยชน์ของตนเองเท่านั้น เป็นคนปากหวาน แต่ในใจซ่อนความรู้สึกที่ร้ายกาจไว้ตลอดเวลา

No comments:

Post a Comment

My Blog List